Tài liệu thực phẩm kỵ nhau gây chết người là giả mạo - Hà Nội ngày tháng cũ...
Headlines News :
Home » » Tài liệu thực phẩm kỵ nhau gây chết người là giả mạo

Tài liệu thực phẩm kỵ nhau gây chết người là giả mạo

Written By Văn Cường on Thứ Sáu, 23 tháng 12, 2011 | 07:16

Tài liệu Những chú ý khi dùng phối hợp thực phẩm trong bữa ăn ghi nguồn của Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương phát hành là hoàn toàn giả mạo.
Vừa qua, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai có nhận được thư của bạn Nguyễn Thị Kim Chi (Địa chỉ: 41/1 phòng 206 Lê Văn Minh phường 13 quận 4, Tp Hồ Chí Minh) hỏi về một tài liệu mô tả về những thức ăn kỵ nhau có thể gây chết người, có ghi nguồn của Trung tâm và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Tài liệu thực phẩm kỵ nhau gây chết người là giả mạo
Nếu bạn đang dùng "kim chỉ nam" này thì hãy bỏ đi, vì tài liệu này hoàn toàn giả mạo.

Tài liệu này được không ít bà nội trợ chuyền tay nhau, phô tô và dán lên tủ bếp như là kim chỉ nam cho công việc bếp núc của mình.
Trong tài liệu này ghi rõ những thực phẩm nếu kết hợp với nhau sẽ gây chết người. Như mật ong dùng với sữa đậu nành; Trứng ngỗng nấu với tỏi; Mật ong với bột sắn dây...
Lại có những thực phẩm khi ăn vào gây ung thư như cà chua khoai tây; Thịt chó với nước chè; Gan xào giá đỗ...
Có những thực phẩm khi kết hợp với nhau lại thành chất độc bảng A như ốc, hến nếu dùng với cà chua, cam, chanh; Nước luộc gà và rau cải xanh...
Tuy nhiên, TS. BS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: Tài liệu đó chắc chắn là một tài liệu giả vì trung tâm chống độc chưa bao giờ đưa ra khuyến cáo về "Những chú ý khi dùng phối hợp thực phẩm trong bữa ăn" dù là cùng đứng tên với Viện Vệ sinh dịch tễ hay là đứng một mình".
TS Phạm Duệ còn khẳng định, đây là một tài liệu giả và thông tin trong tờ rơi này là thiếu cơ sở khoa học và không có giá trị.
Những thực phẩm này khi kết hợp với nhau có thực sự gây độc hay không?  PGS Phạm Công Thành, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) giải thích rằng, cơ chế tác dụng lẫn nhau của các chất hữu cơ thường rất chậm chứ không phản ứng tức thì ngay trong khi ăn uống. Thế nên, sau khi ăn một thời gian, nếu kỵ nhau, chúng chỉ gây cho người ăn đau bụng, khó tiêu, đi  ngoài… chứ không thể gây ra ngộ độc chết người.
PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đồng tình với quan điểm này và cho rằng, nếu thực phẩm không tương thích chỉ có thể giảm chất dinh dưỡng, gây rối loạn tiêu hóa mà thôi. Ông khẳng định, trong thời kỳ đương chức, ông chưa nhận được báo cáo nào về ngộ độc, chết người do sử dụng thực phẩm kỵ nhau.
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm từng có khuyến cáo về các thực phẩm không nên dùng chung như sữa đậu nành và trứng gà; sữa bò với nước cam, quýt... vì tạo ra chất gây khó tiêu, giảm độ dinh dưỡng.
Trước những lo lắng của dư luận về các thực phẩm kỵ nhau gây chết người, ông Trần Quang Trung, Chánh thanh tra Bộ Y tế khẳng định, sẽ tìm hiểu ai là đối tượng phát tán thông tin giả mạo này để xử lý nghiêm khắc.
Share this article :

0 nhận xét:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

 
Support : Creating Website | Hanoi | Hanoi
Proudly powered by Blogger
Copyright © 2011. Hà Nội ngày tháng cũ... - All Rights Reserved
Template Design by Creating Website Published by Template